Tìm hiểu về cách bảo quản máy in mã vạch

Máy in mã vạch là thiết bị quá quen thuộc với các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, shop, nhà hàng,…Do đó, để sử dụng máy in mã vạch thì khá đơn giản. Nhưng bảo quản máy in mã vạch như thế nào để đảm bảo hiệu quả sử dụng và độ bền của máy thì không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu ngay cách bảo quản máy in mã vạch dưới đây.

Tham khảo: máy in mã vạch

1. Vì sao cần bảo quản máy in mã vạch?

Máy in mã vạch dùng trong việc in ấn tem nhãn, mã vạch, được sử dụng thường xuyên. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không để ý tới vấn đề vệ sinh và bảo quản cho máy in thì dù bạn có đầu tư một máy in đắt tiền cũng sẽ nhanh bị hư hỏng. Khi máy in mã vạch bị hỏng bạn sẽ tốn chi phí sửa chữa, thay thế. Do đó, cần phải biết cách bảo quản máy in mã vạch để kéo dài tuổi thọ cho máy in, đồng thời giữ cho máy in luôn hoạt động tốt.

 

2. Cách bảo quản máy in mã vạch

  • Đối với máy in mã vạch dùng cho văn phòng:

Máy in mã vạch dùng cho văn phòng thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng không vì thế mà bạn thường xuyên chuyển máy in đi nơi này nơi khác mà nên hạn chế di chuyển nhiều để tránh cho máy bị rơi, giữ cho bộ phận bên trong máy không bị lung lay.

  • Đối với máy in mã vạch công nghiệp:

Máy in mã vạch công nghiệp thường có thiết kế cồng kềnh, khối lượng tương đối nặng nên khi di chuyển, để tránh va đập và làm hỏng máy thì bạn nên dùng xe kéo, xe đẩy để di chuyển máy in.

Ngoài ra, trong môi trường công nghiệp như nhà máy, kho bãi, xưởng sản xuất thường có nhiều bụi, do đó, bạn cần phải vệ sinh máy in mã vạch công nghiệp nhiều lần hơn so với máy in mã vạch văn phòng

 

  • Bảo quản đầu in của máy:

Đầu in là một bộ phận quan trọng của máy in mã vạch, đây cũng là bộ phận nhạy cảm, dễ bị trầy xước nên cần được bảo quản cẩn thận, nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng in.

+ Vệ sinh đầu in:

Khi vệ sinh đầu in, bạn có thể dùng khăn mềm hoặc bông gòn thấm một ít cồn rồi lau đầu in. Bạn nên lau đầu in theo 1 chiều nhất định, tránh kéo qua lại để giảm thiểu nguy cơ các hạt bụi gây xước đầu in. Nếu để đầu in bị xước thì chất lượng mã vạch in ra sẽ rất kém.

+  Dùng mực in chất lượng:

Mực in cũng ảnh hưởng tới đầu in, nếu mực in không tốt, lẫn nhiều tạp chất dễ gây hỏng hóc, hao mòn. Vì thế, để đảm bảo cho độ bền của đầu in, bạn nên đầu tư dùng mực in mã vạch chất lượng.

+ Dùng tem nhãn không bụi bẩn:

Nếu bạn sử dụng tem nhãn bụi bẩn có thể làm xước đầu in, ảnh hưởng tới việc in ấn. Vì thế, tem nhãn dùng để in bạn cần bảo quản ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ ổn định để tránh tình trạng cứng tem hoặc chai sạn. Bạn nên đầu tư các loại tem được đóng gói cẩn thận, được bọc màng bảo vệ phía ngoài.

Xem thêm: máy bán hàng

+ Đảm bảo môi trường hoạt động của máy in:

Máy in mã vạch cần được để trong môi trường sạch sẽ, không nhiều bụi bẩn. Trong quá trình sử dụng bạn nên đậy nắp máy in, chỉ mở nắp khi thay mực – giấy. Bạn chú ý không để các vật nặng đè lên thân máy in.

Trả lời