Tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết về lốp xe ô tô

Đối với mỗi chiếc xe ô tô thì phần lốp luôn được đánh giá là rất quan trọng bởi nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và giúp truyền động lực, đồng thời điều khiển và chi phí toàn bộ hoạt động của xe. Bên cạnh đó, phần lốp xe còn có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng và giảm xung đột từ mặt đường tác động lên ô tô. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin thú vị về bộ phận quan trọng này của ô tô. Mong các bạn đón đọc!
Bộ phận lốp xe có thể được chia thành các thành phần chính như: tanh, vải bố, hoa lốp, thành lốp và bố lốp. Trong đó, bộ phận tanh thực chất là lõi thép có độ bèn kéo cao được bọc cao su để tạo nên độ bền cần thiết cho lốp mỗi khi lắp, đồng thời giúp cho bộ phận lốp và vành bánh xe được kết nối chắc chắn với nhau.

Tham khảo: lazang xe honda city

Về thân lốp, chúng được làm từ nhiều lớp vải khác nhau, còn được gọi là vải bố. Thông thường thì đây là vải sợi polyester. Có thể chia vải bố thành hai loại là loại lốp bố tròn và lốp bố chéo cổ. Nếu như lốp bố tròn có sợi vải chạy vuông gốc với talong của lốp xe thì vải bố chéo lại có sợi vải chạy cắt chéo talong lốp. Về cơ bản, các lớp vải bổ này đều được tráng cao su để tránh cho không khí xâm nhập và kết dính với các thành phần khác. Nhận xét công bằng thì nói lốp bố tròn ít biến dạng bề mặt hơn lốp bố chéo, do vậy mà khả năng bám đường cùng quay cũng tốt hơn lốp bố chéo. Tuy nhiên cũng vì nó có độ cứng cao nên khả năng suy giảm các chấn động từ mặt đường lên lốp kém hơn lốp bố chéo.

Độ bền của một lốp được xác định qua số lớp vải bố. Thường thì một số chiếc xe chạy đường cao tốc sẽ có thêm 1 hoặc 2 lớp vải bố ở phần lốp để giúp chúng trở nên bền chắc hơn nhiều.

Xem thêm: lazang xe honda civic

Về thành lốp, bên ngoài chúng được tráng cao su tổng hợp với mong muốn tạo sự ổn định bề mặt của lốp, đồng thời bảo vệ lớp vải bố, không cho không khí thấm ra ngoài. Bộ phận thành lốp có thể được tích hợp thêm một số thành phần để gia tăng độ chắc chắn cho bề mặt lốp. Tiếp đến là lớp talong có thành phần đến từ các loại cao su nhân tạo và tự nhiên. Cả thành lốp và talong đều được chế tạo qua quá trình đùn nhiệt. Bộ phận cuối cùng là hoa lốp và các rãnh được thiết kế dựa theo công năng sử dụng. Để có thể tìm hiểu rõ ràng hơn về bộ phận hoa lốp, các bạn có thể đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời