Tìm hiểu Bí quyết đầu tư tài chính hiệu quả năm 2018

Bạn đang có nhu cầu đầu tư tài chính ? Bạn muốn đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu ? Hay bạn đã đầu tư nhưng không thành công ? Nếu bạn thuộc một trong số các trường hợp trên thì hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về những bí quyết đầu tư tài chính hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm: Cổ phiếu là gì
Tiết kiệm
Muốn đầu tư thì trước tiên bạn phải có vốn. Việc tiết kiệm là cách để bạn tạo ra nguồn vốn cho việc đầu tư tài chính. Tốt nhất bạn không nên vay mượn bên ngoài vì đó là nguồn vốn bạn không kiểm soát được. Nếu có vay mượn vốn đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn đủ khả năng để chi trả khoản vay đó. Nên nhớ, mụ c đích của đầu tư là để tạo ra thu nhập, không phải những món nợ.
Đặt mục tiêu cụ thể
Mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp đều phải đặt ra những mục tiêu cụ thể trước khi đầu tư vào một lĩnh vực bất kỳ. Việc có một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn và tạo ra động lực để bạn phấn đấu trong quá trình đầu tư tài chính.
Thực hành thường xuyên
Đừng chỉ học lý thuyết suông, hãy thường xuyên thực hành đầu tư tài chính. Nếu bạn chơi chứng khoán, bạn nên bắt đầu với việc đầu tư bằng tiền ảo trước. Sau khi đã có đủ kinh nghiệm chơi chứng khoán ảo, bạn hãy bắt đầu giao dịch chứng khoán thật.
Luôn luôn học hỏi
Bạn nên cố gắng học hỏi, tìm hiểu sâu những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mình đang đầu tư. Tham gia các lớp học tài chính, đọc thêm nhiều sách về kinh tế, tài chính, xã hội hay tham gia các buổi hội thảo chuyên đề về chứng khoán, quản lý tài chính… là những cách để bạn trau dồi kiến thức của mình.

Liên hệ : Cách chơi chứng khoán
Thận trọng trước những lời khuyên đầu tư
Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần áp dụng lời khuyên hay phương pháp từ những nhà đầu tư thành công là có thể đạt được kết quả dễ dàng. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Qủa thật, việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước cũng là một cách hay để bạn nâng cao kỹ năng đầu tư của mình. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng, vì một phương pháp không thể áp dụng trong mọi tình huống. Sự khác nhau về thời gian, xu hướng thị trường, khả năng tài chính… giữa bạn và những người đi trước có thể dẫn đến sự khác nhau về kết quả.
Có chiến lược đầu tư rõ ràng
Mỗi nhà đầu tư cần phải lập ra cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng và cụ thể. Bạn cần phải biết mình sẽ đầu tư vào những kênh nào, số vốn dành cho mỗi kênh, số tiền mà bạn dự định đạt được…từ đó lập ra một lộ trình cụ thể cho từng kênh. Chiến lược đầu tư được tạo ra từ việc đánh giá tiềm năng của kênh đầu tư, kết hợp cùn g khả năng tài chính của bản thân và xu hướng vận động của thị trường.
Ví dụ: bạn đang muốn đầu tư chứng khoán. Trước đó bạn nên thống kê lại số tiền mặt hoặ c tài sản bạn đang nắm giữ cùng các khoản nợ (nếu có). Sau đó bạn mới chọ n lựa những loại cổ phiếu, trái phiếu…mà mình cần đầu tư, đánh giá và so sánh chúng với lượng vốn mà bạn đang có. Sau đó, sử dụng những phương pháp đầu tư học được (qua sách vở, trung tâm đào tạo tài chính…) để lập ra lộ trình đầu tư cho từng loại chứng khoán.
Kiên trì
Không phải công việc đầu tư nào cũng cho kết quả ngay lập tức. Có những lĩnh vực đầu tư, như chứng khoán chẳng hạn, đòi hỏi bạn phải duy trì trong một thời gian dài mới thu được kết quả. Vì vậy, điều tiên quyết đối với mọi nhà đầu tư là sự kiên trì. Nên nhớ, đầu tư tài chính là một cuộc chơi dài hạn, chỉ những ai có đủ kiên trì mới có thể gặt hái được thành quả ngọt ngào.
Tập trung
Bên cạnh tính kiên trì, khả năng tập trun g cũng là một kỹ năng mà các nhà đầu tư tài chính nên rèn luyện. Việc tập trung vào mục tiêu trước mắt sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả công việc. Các nhà đầu tư thành công thường chỉ tập trung vào một phương diện đầu tư cụ thể tại một thời điểm. Nhờ đó, họ có thể kiểm soát tốt hơn dự án đầu tư của mình và tạo ra lợi nhuận.
Kiểm soát tốt cảm xúc
Cảm xúc là thứ khiến cho các nhà đầu tư phán đoán sai lầm. Qúa nóng vội hay quá thận trọng đều không phải là cách tốt để quản lý một dự án đầu tư. Việc nóng vội sẽ khiến bạn hành động thiếu suy nghĩ, nhưng nếu quá thận trọng bạn sẽ dễ bỏ qua những cơ hội tốt. Vì vậy, thay vì để cảm xúc chi phối, hãy cốgắng bám sát theo chiến lược đã đặt ra ban đầu và tin tưởng vào bản thân.
Biết chấp nhận và học hỏi từ thất bại
Người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Trong quá trình đầu tư, việc thất bại là rất bình thường. Mọi nhà đầu tư (dù chuyên hay không chuyên) đều có khả năng phạm sai lầm. Thay vì chán nản, hãy cố gắng đánh giá lại, xem mình đã sai ở đâu, sai như thế nào và rút kinh nghiệm cho những lần đầu tư sau.
Dù cho bạn đang tham gia vào những lĩnh vực đầu tư nào, bạ n cũng nên ghi nhớ 10 bí quyết đầu tư tài chính này. Để biết thêm nhiều bí quyết đầu tư tài chính, hãy cùng tham gia những khóa học đầu tư chuyên sâu tại trung tâm Chúng tôi nhé.

Trả lời