Chia sẻ những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

“Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?” là câu hỏi mà người bệnh đều quan tâm hàng đầu hiện nay. Hãy xem ngay bài viết sau đây để có câu trả lời cho mình nhé! Thực tế, bệnh thoát vị đĩa đệm cổ sẽ vô cùng nguy hiểm và gây nhiều biến chứng xấu với sức khỏe nếu như người bệnh không điều trị kịp thời.
NGUYÊN NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG CỔ

Cột sống cổ có 7 đốt chính. Người bệnh thường bị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7. Đây là 3 đốt xương quan trọng khiến cơ thể ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tham khảo: vôi hóa đốt sống
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu do quá trình làm việc và vận động sai tư thế. Đặc biệt là những người thường xuyên làm việc với máy tính, ngồi ở tư thế sai, ảnh hưởng xấu đến đốt sống cổ.
TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ
Thoát vị đĩa đệm chia thành nhóm bệnh lý rễ và nhóm bệnh lý tủy. Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không thể bỏ qua mời các bạn tham khảo bên dưới:
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ nhóm bệnh lý rễ
Nhóm bệnh lý rễ là những chèn ép và tổn thương ở vùng ngoại biên, khiến người bệnh trải qua những cơn đau nhức, tê cứng ở các vùng cơ cổ và tay. Những cơn đau này phát triển và kéo xuống 2 cánh tay, các chi ở phần bàn tay, khiến người bệnh không thể vận động tay như bình thường.
Lâu dần, bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cầm, nắm đồ vật của bệnh nhân. Nặng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy đau, tê hoặc châm chích khi có bất kỳ đồ vật nào tác động.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ nhóm bệnh lý tủy
Nhóm bệnh lý tủy xảy ra với bệnh nhân bị tổn thương và chèn ép ở bộ phận trung ương, gây nên tê yếu và liệt ở các vùng như cổ tay, chân. Người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển, khó thở và khó tiêu. Người bệnh thường không thể hoạt động nặng, không thể di chuyển điều khiển cơ thể theo ý mình.
BIẾN CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ

Nếu không có cách điều trị đúng đắn và kịp thời, người bệnh sẽ gặp phải biến chứng nguy hiểm. Thậm chí, bệnh nhân hoàn toàn có khả năng bị tàn phế khi đến giai đoạn cuối, đĩa đệm thoát vị chèn lên tủy cổ.
Bên cạnh đó, khi đĩa đệm không còn ở vị trí bình thường, nó sẽ chèn ép vào hệ thống mạch đốt sống của phần thân, khiến cho não không được cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng. Do đó, bệnh nhân sẽ thường có biểu hiện đau đỉnh đầu, đau sau gáy, mất thăng bằng, đi lại không vững…
Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện nhiều biểu hiện khác như đau vai, gáy và đau lan xuống các phần khác như cánh tay, gây teo cơ cánh tay… Trong trường hợp nặng, người bệnh không thể vận động được như bình thường, thậm chí là tàn phế.

Xem thêm: gai cột sống
ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG CỔ
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả không cần phẫu thuật như vật lý trị liệu, các biện pháp phản xạ, kéo giãn cột sống cổ… kết hợp với những bài tập yoga, bài tập vận động nhẹ nhàng giúp các cơ xương khớp linh hoạt, bớt tê đau.
Phương pháp vật lý trị liệu bao gồm mát xa, tác động lực lên vùng bị thoát vị đĩa đệm hoặc châm cứu, điều trị bằng tia laser mềm giúp giảm đau, chống viêm, dùng dòng điện kích thích thần kinh cơ hoạt động trở lại.

Trả lời